ไทย | English  
 

เมย ลิน นาลเมย ลิน นาล

อาสาสมัครนักเรียน : เมย ลิน นาล

โรงเรียน : NIST International School, Bangkok

ภารกิจ : แม่สอด 3-5 พฤษจิกายน 2557

เป็นเรื่องมหัศจรรย์มากที่แพทย์สามารถทำการรักษาสำเร็จได้ภายใน 45 นาที  ก่อนหน้านี้ดิฉันไม่เคยทราบมาก่อนเลยว่าผู้ที่มีภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ต้องประสบกับปัญหาอะไรบ้าง แต่ที่ชมรมสร้างรอยยิ้ม (Smile Club) ของโรงเรียนนิสต์ (NIST) ทำให้ทราบว่าปากแหว่งเพดานโหว่นั้นเป็นอันตรายมาก  น่าตกใจเป็นอย่างยิ่งที่เด็กที่เป็นส่วนใหญ่อาจจะไม่มีโอกาสได้ฉลองวันเกิดแรกของตัวเองด้วยซ้ำ  แพทย์อาสาที่เสียสละเวลาของตัวเองเพื่อมาช่วยเด็กๆ นั้น ถือว่าเป็นฮีโร่ในยุคปัจจุบันจริงๆ

ตอนที่ดิฉันไปโรงพยาบาลครั้งแรกรู้สึกกลัวมาก แม้ว่าจะเคยทำงานกับเด็กตั้งแต่ตอนอายุ 4 ขวบ 11 ปีที่ผ่านมา ได้เคยทำงานช่วยเหลือมาหลายที่ ไม่ว่าจะเป็นบ้านเด็กกำพร้า สถานที่ดูแลเด็ก หรือโรงเรียนสอนเด็กพิเศษ  แต่สำหรับที่นี่ กลับรู้สึกไม่เหมือนเคย ทั้งกลัวและตื่นเต้นผสมกัน  ตั้งแต่ก้าวแรกที่เดินเข้าไปที่ตึกคนไข้ และได้เห็นเด็กๆ บางคนมีรอยยิ้ม บางคนก็หวาดกลัว ทำให้รู้ได้ทันทีว่าเรามาทำไม และต้องทำอะไร พวกเขาดูจะแปลกใจในตอนแรกว่าพวกเราคือใคร และมาทำอะไร แต่ทันทีที่เราเอาของเล่นออกมานั้น กำแพงต่างๆ ก็พังทลาย เด็กๆ ตื่นเต้นมาก และแสดงตัวตนออกมาตามวัยของพวกเขาจนลืมที่จะนึกถึงการผ่าตัดไป การให้การดูแลผู้ปกครองของเด็กๆ นั้นก็มีความยากพอกัน พวกเราพยายามทำให้พวกเขาสบายใจมากที่สุด นอกจากผู้ปกครองที่จะต้องเตรียมส่งลูกๆ ของพวกเขาเข้ารับการผ่าตัดแล้ว ยังมีชาวเมียนมาร์ ซึ่งเสมือนว่าพวกเขามาอยู่คนละโลกกับที่ตัวเองเคยอยู่ ยากที่จะสื่อสารกับคนอื่น นอกจากล่ามที่อยู่แถวนั้น

/images/student_story_47_1.jpg

ระหว่างที่ร่วมออกหน่วย ดิฉันได้ใกล้ชิดกับน้องผู้ชายคนหนึ่งและคุณป้าของเขา ซึ่งดูแลน้องคนนี้แทนคุณแม่ที่เข้าไปทำงานที่กรุงเทพฯ แม้ว่าจะจำชื่อของเขาไม่ได้เพราะเราไม่สามารถสื่อสารกันได้เข้าใจนัก แต่ก็ไม่ได้หยุดความสัมพันธ์ของเรา  ดิฉันจำได้ว่าหมายเลขประจำตัวผู้ป่วยของเขาคือเลขที่ 176  และจำได้ว่าเขาค่อนข้างลังเลในตอนแรก ไม่เข้าใจว่าดิฉันให้ตุ๊กตาเขาทำไม แต่พอดิฉันเอาลูกโป่ง และสลิงกี้ที่เป็นของเล่นขดลวดเดินได้ออกมา น้องก็ดูผ่อนคลายมากขึ้น เหมือนกับว่าช่องว่างของความแตกต่างที่คนหนึ่งเป็นอาสา คนหนึ่งเป็นผู้ป่วยนั้นหายไป เหลือเพียงคนสองคนที่เล่นสนุกกันเท่านั้น

วันนั้นเป็นวันแรกที่เขาต้องเตรียมเข้ารับผ่าตัดครั้งที่สอง  โดยที่เคยได้รับการผ่าตัดปากแหว่งกับมูลนิธิสร้างรอยยิ้มในภารกิจออกหน่วยที่ผ่านมาก่อนหน้านี้ และครั้งนี้มาผ่าตัดแก้ไขเพดานโหว่ ดิฉันเชื่อในการสร้างความไว้ใจ และความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้ปกครอง ที่สำคัญต้องทำให้เด็กๆ และผู้ปกครองสบายใจให้มากที่สุด  วันที่สองที่เรากลับไปโรงพยาบาล ก็ได้เจอกับน้องคนเดิม และได้ใช้เวลาร่วมกันมากขึ้น  เขาได้รับการเตรียมพร้อมในการผ่าตัด และกำลังรอเพื่อเข้าห้องผ่าตัด ในตอนแรกนั้นดิฉันไม่อยากที่จะเข้าไปในห้องผ่าตัด เพราะดิฉันรู้สึกสบายใจมากกว่าที่จะเล่นในตึกคนไข้  แต่หลังจากที่เห็นความกลัวของเขา ก็รู้ทันทีว่าต้องทำอะไร  จึงตามน้อง และคุณป้าเข้าไปในห้องรอผ่าตัด เปลี่ยนเป็นชุดปลอดเชื้อ และรออยู่ด้วยกัน น้องกลัวมากเมื่อเห็นทีมพยาบาลเดินเข้ามาในห้อง คุณป้าพูดให้น้องสบายใจโดยบอกว่า พี่สาวซึ่งคือดิฉันจะตามเข้าไปด้วย  เขายิ้มดีใจ และโผกอดฉันอย่างแนบแน่น

เรื่องนี้เป็นหนึ่งในประสบการณ์ที่ทำให้ชีวิตดิฉันเปลี่ยนไปอย่างมาก แม้ว่าดิฉันจะเคยได้รับประสบการณ์ที่เปิดทัศนคติในหลายๆ ด้าน แต่ครั้งนี้แตกต่างออกไป สัมผัสได้ถึงความรู้สึกซาบซึ้งจากคุณป้า และความสบายใจที่คุณป้าได้เห็นดิฉันในชุดปลอดเชื้อ อยู่ข้างๆ หลานชายของเธอตลอดเวลา  น้องผู้ป่วยเองก็มีความสุขที่ได้จับมือดิฉัน และดูใจชื้นมากกว่าเดิม เมื่อเห็นดิฉันเดินเข้าห้องผ่าตัดกับเขา  หลังจากนั้นดิฉันก็อยู่กับคุณป้าในห้องพักฟื้นเพื่อรอให้เขาตื่น และได้ฝากตุ๊กตาช้างตัวเล็กไว้กับเธอ เพราะพวกเราต้องกลับออกมาก่อนที่น้องจะตื่นขึ้นมา ดิฉันหวังว่าวันหนึ่งเมื่อเขาเห็นตุ๊กตาตัวนี้ และได้นึกย้อนกลับมา จะจำเรื่องราวที่น่าประทับใจเหล่านี้ที่มูลนิธิสร้างรอยยิ้มช่วยเปลี่ยนชีวิตเขา เช่นเดียวกับดิฉันที่ชีวิตเปลี่ยนไปเพราะการร่วมออกหน่วยครั้งนี้เช่นกันSHARE    
ช่วยเหลือ
มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทยอาศัยความเอื้ออาทรของผู้สนับสนุนในการเปลี่ยนแปลงชีวิตเพียงหนึ่งรอยยิ้มได้ตลอดเวลา

บริจาค
การสนับสนุนของคุณจะช่วยให้
 
ร่วมกิจกรรมกับเรา

หน้าแรก      บริจาค    คำถามที่ถูกถามบ่อย    ภาพรวมเว็บไซต์      ติดต่อเรา    

©2562 มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทย

สนใจบริจาค ติดต่อ: 02 075 2700-2 | มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม | บ้านเลขที่ 12/2 ซอยเมธีนิเวศน์ สุขุมวิท ซอย 24 แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110

*มูลนิธิสร้างรอยยิ้มเป็นองค์กรเอกชนที่ไม่แสวงหากำไร มีเลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0993000140478 และเลขจดทะเบียน: กท 1112