ไทย | English  
 

เอลิซ่า วอร์ดเอลิซ่า วอร์ด

อาสาสมัครนักเรียน: เอลิซ่า วอร์ด

โรงเรียน: โรงเรียนนานาชาตินิสท์

ภารกิจ: โครงการออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

ระยะเวลา: 3 - 5 พ.ย. 2558

นับตั้งแต่ได้รู้จักการบำเพ็ญประโยชน์เพื่อสังคม  ฉันก็ตั้งใจว่าจะมุ่งมั่นช่วยเหลือองค์กรการกุศลให้ได้มากที่สุด และหลากหลายที่สุดเท่าที่จะทำได้  ซึ่งการร่วมออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่กับมูลนิธิสร้างรอยยิ้มนั้นได้ให้อะไรกับฉันมากมาย สอนให้ฉันรู้ถึงประเด็นปัญหาภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ และยังเปลี่ยนมุมมองของฉันที่มีต่อคนที่ต้องทนทุกข์จากโรคนี้อีกด้วย

ฉันสนใจอยากร่วมออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่กับมูลนิธิสร้างรอยยิ้มมานานแล้ว เพราะไม่เคยมีโอกาสพบเด็กที่เป็นปากแหว่งเพดานโหว่มาก่อน ไม่เคยรู้ว่าคนที่เป็นโรคนี้ต้องพบเจอกับอะไรบ้างกว่าจะได้เข้ารับการผ่าตัด ฉันเรียนรู้ว่าภาวะปากแหว่งเพดานโหว่นั้นไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในประเทศไทย มีคนเป็นกันทั่วโลก เราไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าโรคนี้เกิดขึ้นกับใครก็ได้ เพราะผู้คนรอบตัวในสังคมโรงเรียนนนิสท์ไม่มีใครเป็นโรคนี้ และทุกคนโชคดีกว่าตรงที่สามารถเข้ารับการรักษาได้ทันทีหากป่วยไข้

เรามีโอกาสเข้าเยี่ยมคนไข้ที่โรงพยาบาลก่อนการผ่าตัด  เราทราบข้อมูลมาว่าคนไข้ส่วนใหญ่เป็นชาวพม่าผู้ลี้ภัย ทุกปีพวกเขาจะเดินเท้าข้ามชายแดนไทย-พม่าเพื่อมาขอรับการรักษาในช่วงเวลาที่มูลนิธิสร้างรอยยิ้มเดินทางมาออกหน่วย ฉันได้พบกับเด็กผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งเดินทางมาเพื่อเข้ารับการผ่าตัดรักษาปากแหว่งเพดานโหว่เพียงลำพังเพราะพ่อแม่ของเธอต้องรออยู่ที่ค่ายผู้ลี้ภัย ส่วนอีกครอบครัวหนึ่งเล่าว่าพวกเขาต้องเดินทางมาเป็นครั้งที่สามแล้ว เพราะในปีที่แล้วลูกของเขาป่วยจึงไม่สามารถเข้าโครงการได้ พวกเขาต้องเดินทางด้วยเท้ามาเองเพราะไม่มีเงินจ่ายค่าเดินทาง แม้กระนั้นก็ไม่ยอมให้เรื่องนี้มาทำให้ท้อ หรือปล่อยให้โอกาสที่หวังไว้ในชีวิตต้องหลุดลอยไป การได้มารับรู้เรื่องราวเช่นนี้สร้างแรงบันดาลใจให้กับฉันอย่างมาก

/images/student_story_45_1.jpg

พวกเรานักเรียนอาสาสมัครจะใช้เวลาอยู่ที่โรงพยาบาลวันละประมาณ 5 ชั่วโมง  ระหว่างนั้นเราจะได้เยี่ยมชมการผ่าตัดในห้องผ่าตัด และยังได้เยี่ยมคนไข้ก่อนเข้ารับการผ่าตัดและจะได้พบหลังผ่าตัดด้วย ฉันตกใจมากที่ได้รู้ว่าเคสผ่าตัดที่กำลังดูอยู่นั้นเป็นเด็กคนที่เล่นลูกโป่งด้วยกันเมื่อหนึ่งชั่วโมงก่อนหน้านี้เอง ก่อนเข้าห้องผ่าตัดฉันคิดว่าฉันจะกลัวการผ่าตัด แต่สิ่งที่เกิดขึ้นจริงคือฉันทึ่งกับความสามารถของบรรดาแพทย์ที่มุ่งมั่นทำงานเพื่อเปลี่ยนแปลงชีวิตของคนไข้  ฉันคิดว่าฉันคงไม่สามารถเข้าใจอย่างลึกซึ้งถึงจิตใจคนเป็นพ่อแม่  ยิ่งเวลาที่มองลูกของตัวเองเข้ารับการผ่าตัดที่จะใช้เวลา 45 นาที เพื่อจะได้พบว่าสิ่งที่พวกเขาเฝ้าฝันมานานกลายเป็นความจริงในท้ายที่สุด

ก่อนมาออกหน่วยฉันรู้สึกสงสารเด็กๆ ที่ต้องใช้ชีวิตยากลำบากกว่าเรา  พวกเขาต้องทุกข์ทนกับโรคปากแหว่งเพดานโหว่ แต่ ในเวลานี้ ฉันเข้าใจอย่างถ่องแท้แล้วว่าพวกเราในฐานะสมาชิกชมรมที่ทำงานเพื่อสังคมมีส่วนช่วยในการเปลี่ยนแปลงชีวิตผู้อื่นได้  นับเป็นเกียรติมากที่ได้มีส่วนช่วยเหลือเด็กๆ เหล่านี้ ให้คลายความกังวลจากขั้นตอนการรักษาทั้งหมดที่ต้องรับมือ มันยอดเยี่ยมมากที่ได้เห็นความกระตือรือร้น ความกล้าหาญ และความสุขบนใบหน้าของเด็กๆ ที่ไม่เคยลดเลือนลงไปเลย

นี่เป็นโอกาสที่หาไม่ได้จากที่ไหนอีกแล้ว ฉันดีใจมากที่เรามีโอกาสนำความเปลี่ยนแปลงในด้านบวกมาสู่ชุมชน และยังได้มาเห็นผลลัพธ์จากการที่เราระดมทุนและช่วยประชาสัมพันธ์ที่โรงเรียน ฉันอยากเชิญชวนให้ทุกคนที่สนใจมาร่วมออกหน่วยให้ได้หากมีโอกาสมาเข้าร่วมสักครั้งในชีวิต เพราะมันจะเป็นประสบการณ์ครั้งสำคัญที่คุณไม่อาจลืมได้เลย SHARE    
ช่วยเหลือ
มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทยอาศัยความเอื้ออาทรของผู้สนับสนุนในการเปลี่ยนแปลงชีวิตเพียงหนึ่งรอยยิ้มได้ตลอดเวลา

บริจาค
การสนับสนุนของคุณจะช่วยให้
 
ร่วมกิจกรรมกับเรา

หน้าแรก      บริจาค    คำถามที่ถูกถามบ่อย    ภาพรวมเว็บไซต์      ติดต่อเรา    

©2562 มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทย

สนใจบริจาค ติดต่อ: 02 075 2700-2 | มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม | บ้านเลขที่ 12/2 ซอยเมธีนิเวศน์ สุขุมวิท ซอย 24 แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110

*มูลนิธิสร้างรอยยิ้มเป็นองค์กรเอกชนที่ไม่แสวงหากำไร มีเลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0993000140478 และเลขจดทะเบียน: กท 1112