ไทย | English  
 

มาร์ค ชเมลเตอร์มาร์ค ชเมลเตอร์

อาสาสมัครนักเรียน มาร์ค ชเมลเตอร์

โรงเรียนนานาชาติกรุงเทพ (ISB)

ภารกิจ สุรินทร์ 2557

แปลโดย อัญชลี ชัยชนะวิจิตร

สำหรับสัปดาห์การเป็นพลเมืองของโลก  (Global Citizenship Week) ที่ไอเอสบี  เราได้มีส่วนในการออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ของมูลนิธิสร้างรอยยิ้มซึ่งทำงานช่วยเหลือเด็ก ๆ ที่ทนทุกข์ทรมานจากความผิดปกติแต่กำเนิด ผมได้เรียนรู้วิธีสื่อสารใหม่ ๆ จากการมีปฏิสัมพันธ์กับเด็ก ๆ  เพราะพวกเขาหลายคนพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ และขี้อาย เราต้องคอยหาวิธีสื่อสารกับเด็กเหล่านี้ในเวลาที่เข้าไปเล่นเพื่อให้ความบันเทิงแก่พวกเขา เราเผชิญกับความท้าทายหลายอย่างในการสื่อสารกับเด็ก ๆ การได้มาเห็นกับตาว่าพวกเขาทนทุกข์ทรมานดึงเราทุกคนให้ก้าวออกมาจากพื้นที่สบายของเรา  การได้แบ่งปันประสบการณ์กับคนอื่น ๆ ยังช่วยให้เราปรับตัวได้อย่างรวดเร็วและตระหนักได้ว่าเราต้องมุ่งความสนใจไปที่ตัวเด็ก

ในการร่วมออกหน่วยแพทย์ กิจกรรมต่างๆ ของนักเรียนจะจัดการโดยมูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทย ส่วนในช่วงวันผ่าตัดนั้น นักเรียนจะได้จัดกลุ่มกันเองสลับว่าจะเข้าสังเกตการณ์ห้องผ่าตัดหรืออยู่ที่ห้องพักรอการผ่าตัด เพื่อเด็ก ๆ จะได้มีคนอยู่เล่นด้วยตลอด เราต้องใช้ความพยายามทุ่มเทและมุ่งมั่นอย่างมากเวลาที่ต้องรับมือกับ เด็ก ๆ ที่อยู่ในอารมณ์งอแง หวาดกลัว หรือเจ็บแผล บ่อยครั้งที่เราไม่ลดละ ไม่หยุดจนกว่าจะได้เห็นรอยยิ้มบนใบหน้าของเด็ก ประเด็นปัญหาสำคัญๆ ระดับโลกนั้นมีเรื่องเด็กที่เกิดมาพร้อมภาวะผิดปกติที่ริมฝีปากหรือเด็กที่มีความผิดปกติแต่กำเนิดรวมอยู่ด้วย เมื่อพิจารณาตามหลักจริยธรรมถึงการปฏิบัติตัวอย่างไรให้เหมาะสมในสถานการณ์เช่นนี้ ผมเห็นว่าพวกเราสมควรต้องให้ความเคารพต่อครอบครัวและเด็กๆ กิจกรรมครั้งนี้ทำให้เรามีความตระหนักถึงประเด็นปัญหาของโลกและผลกระทบของคนไข้ที่มีต่อสังคมของเรามากขึ้น และยังได้พัฒนาทักษะในการปฏิสัมพันธ์ให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมอันจะส่งผลดีต่อประสบการณ์ชีวิตของเราในภายภาคหน้าSHARE    
ช่วยเหลือ
มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทยอาศัยความเอื้ออาทรของผู้สนับสนุนในการเปลี่ยนแปลงชีวิตเพียงหนึ่งรอยยิ้มได้ตลอดเวลา

บริจาค
การสนับสนุนของคุณจะช่วยให้
 
ร่วมกิจกรรมกับเรา

หน้าแรก      บริจาค    คำถามที่ถูกถามบ่อย    ภาพรวมเว็บไซต์      ติดต่อเรา    

©2562 มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทย

สนใจบริจาค ติดต่อ: 02 075 2700-2 | มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม | บ้านเลขที่ 12/2 ซอยเมธีนิเวศน์ สุขุมวิท ซอย 24 แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110

*มูลนิธิสร้างรอยยิ้มเป็นองค์กรเอกชนที่ไม่แสวงหากำไร มีเลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0993000140478 และเลขจดทะเบียน: กท 1112