ไทย | English  
 

ทาร่า มอริสันทาร่า มอริสัน

นักเรียนอาสา:  ทาร่า มอริสัน

โรงเรียน:  โรงเรียนนานาชาตินิสท์

ภารกิจ: อำเภอ แม่สอด, จังหวัด ตาก, 2557


วันที่ 4 พฤศจิกายน 2557 เป็นวันที่ ฉันได้มีโอกาสพบกับเด็กที่มีภาวะปากแหว่งเพดานโหว่เป็นครั้งแรก ยอมรับว่าก่อนวันนั้นฉันวิตกกังวลมาก ฉันไม่รู้ว่าจะต้องพบเจอกับอะไรในการร่วมภารกิจครั้งนี้ ฉันกระหายที่จะได้รับรู้เรื่องราว และเจอกับเด็กๆ  แต่กระนั้นก็ยังไม่รู้ว่ามันจะออกมาในแบบไหน

 

และแล้วความวิตกกังวลต่างๆ  ก็หายไปทันทีที่ฉันได้ก้าวไปเท้าเข้าโรงพยาบาลแม่สอด มันช่างแสนวิเศษที่รู้ว่าเด็กๆ เหล่านี้จะได้รับการช่วยเหลือในที่สุด ด้วยทัศนะบวกและความกล้าหาญของพวกเขา พวกเขาทุกคนควรค่ากับการได้รับความช่วยเหลือจริงๆ

 

ใจฉันสลายเมื่อได้ยินเรื่องราวของเด็กๆ ที่มีภาวะปากแหว่งบางคน เด็กเหล่านี้บางคนถูกพ่อแม่ทอดทิ้ง ให้ต้องดิ้นรนมีชีวิตอยู่ด้วยตัวเอง ครอบครัวของเด็กๆ บางคนเดินทางข้ามประเทศด้วยเท้าเพราะพวกเขาไม่มีเงินมากพอสำหรับใช้จ่ายเป็นค่าเดินทาง ไม่มีใครสมควรต้องเผชิญกับความเจ็บปวดและความโดดเดี่ยวอย่างที่พวกเขาประสบ ฉันตระหนักว่าแม้การผ่าตัดช่วยเหลือนี้อาจจะไม่ช่วยแก้ปัญหาของพวกเขาได้ทั้งหมด แต่อย่างน้อยๆ มันคือจุดเริ่มต้น ซึ่งฉันหวังว่ามันจะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในชีวิตของพวกเขา

 

ในช่วงเวลาที่เรามาเป็นอาสาสมัครในโรงพยาบาลแห่งนี้ เรามีหน้าที่ดูแลให้เด็กๆ รู้สึกผ่อนคลายทั้งช่วงก่อนและหลังการผ่าตัด เราทำหน้าที่อย่างดีที่สุดเพื่อหันเหความสนใจของเด็กจากความเจ็บปวด มันเป็นเรื่องมหัศจรรย์มากที่ได้เห็นเด็กๆ และสมาชิกในครอบครัวยิ้มแย้มเปี่ยมไปด้วยความยินดี พวกเขากล้าหาญมาก และฉันมีความสุขเหลือเกินเมื่อได้รู้ว่าการผ่าตัดศัลยกรรมเพียงครั้งเดียวจะช่วยเปลี่ยนแปลงชีวิตให้กับเด็กๆ ได้

 

ในฐานะอาสาสมัคร พวกเราที่มีโอกาสได้เข้าสังเกตการณ์การผ่าตัดศัลยกรรมให้กับคนไข้ นับว่านี่เป็นเรื่องยากสำหรับฉัน เพราะฉันทั้งกลัวเลือดและยังกลัวการผ่าตัดด้วย แต่ฉันรู้ว่านี่จะเป็นประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิตที่หาไม่ได้ง่ายๆ และมันก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ มันทำให้ฉันได้เข้าใจว่าเด็กๆ ได้รับการดูแลรักษาอย่างไร ซึ่งสำหรับฉันนั่นเป็นช่วงเวลาที่ฉันรู้สึกว่าชีวิตของเด็กๆ กำลังถูกเปลี่ยนแปลง ด้วยเวลาเพียง 45 นาที เด็กหญิงตัวน้อยที่นอนอยู่บนเตียงโรงพยาบาลจะได้รับโอกาสสู่ชีวิตที่ดีขึ้น

 

ฉันได้ร่วมงานกับมูลนิธิสร้างรอยยิ้มมา 2 ปี แล้ว แต่ก่อนได้มาร่วมภารกิจนี้ ฉันนึกไม่ออกเลยว่าเราสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับชีวิตของเด็ก ๆที่มีภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ได้อย่างไร ฉันเคยพูดคุยกับผู้ปกครองของเด็กๆ เป็นภาษาไทย และทราบว่าเขาซาบซึ้งกับความช่วยเหลือที่ได้รับ  การที่ได้รู้ว่าฉันเป็นส่วนหนึ่งของผู้ที่ทำให้ชีวิตเด็กเปลี่ยนในทางที่ดีขึ้นเป็นสิ่งที่ฉันจะไม่มีวันลืม

 

รอยยิ้มและความกล้าหาญของเด็กๆ จะสร้างแรงบันดาลใจให้ฉันทำงานร่วมกับมูลนิธิสร้างรอยยิ้ม และฉันหวังว่าจะยังได้มีส่วนร่วมต่อไปเรื่อยๆ ในอนาคต ฉันอยากจะสนับสนุนใครก็ตามที่ตั้งใจจะเข้ามาทำงานอาสาเพื่อมูลนิธิสร้างรอยยิ้ม กิจกรรมนี้ทำให้ฉันได้เปิดตาเปิดใจ และฉันรอแทบไม่ไหวแล้วที่จะได้เข้าร่วมงานอาสาอีกครั้งSHARE    
ช่วยเหลือ
มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทยอาศัยความเอื้ออาทรของผู้สนับสนุนในการเปลี่ยนแปลงชีวิตเพียงหนึ่งรอยยิ้มได้ตลอดเวลา

บริจาค
การสนับสนุนของคุณจะช่วยให้
 
ร่วมกิจกรรมกับเรา

หน้าแรก      บริจาค    คำถามที่ถูกถามบ่อย    ภาพรวมเว็บไซต์      ติดต่อเรา    

©2562 มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทย

สนใจบริจาค ติดต่อ: 02 075 2700-2 | มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม | บ้านเลขที่ 12/2 ซอยเมธีนิเวศน์ สุขุมวิท ซอย 24 แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110

*มูลนิธิสร้างรอยยิ้มเป็นองค์กรเอกชนที่ไม่แสวงหากำไร มีเลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0993000140478 และเลขจดทะเบียน: กท 1112