ไทย | English  
 

แน๊ดย่า เอ็ดดี้แน๊ดย่า เอ็ดดี้

นักศึกษาอาสาสมัคร: แน๊ดย่า เอ็ดดี้
โรงเรียน: โรงเรียนนานาชาติ กรุงเทพฯ
ภารกิจ: จังหวัด อุบลราชธานี ปี พ.ศ. 2556

นี่เป็นภารกิจด้านการแพทย์ครั้งแรกของฉัน และเป็นปีแรกที่ฉันเข้าร่วมชมรมของมูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ในตอนแรกเพื่อนของฉันและฉันเห็นบูธของชมรมสร้างรอยยิ้มที่งานออกร้านของชมรม และตัดสินใจว่า มันน่าจะเป็นชมรมที่เราทุกคนจะทำสิ่งต่างๆ ร่วมกัน ในโรงเรียนนานาชาติกรุงเทพฯ มีชมรมที่เป็นเจ้าภาพในอาทิตย์นั้นและเปิดโอกาสสำหรับการบริการชุมชน และทุกสัปดาห์เว้นสัปดาห์ จะเป็นสัปดาห์สนับสนุนชมรมอื่นๆ ผลัดกันไป  ดูเหมือนว่าโรงเรียนนานาชาติจะให้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง แต่คุณจะไม่เห็นโดยตรงว่า เงินถูกส่งไปไหน หรือกองทุนทำให้มีผลอย่างไร

เมื่อฉันลงชื่อเข้าร่วมภารกิจเป็นครั้งแรก ตอนแรกฉันจะไปเพื่ออยู่กับเพื่อนของฉัน และเฝ้าดูการผ่าตัด เนื่องจากฉันมีความสนใจมาตลอดในด้านการแพทย์ ฉันคาดว่า การเดินทางจะเป็นไปในทิศทางตรงข้ามกับที่เกิดขึ้น ฉันคาดว่า ฉันจะรังเกียจการผ่าตัด ฉันเห็นว่า ตัวฉันเองไม่สามารถเล่นกับเด็ก และฉันใช้ช่วงเวลาวันหยุดสุดสัปดาห์เช่นเดียวกับกลุ่มผู้สนับสนุนทั่วไปที่มอบสิ่งของต่างๆ ให้คนอื่น และนั่งแถวๆ นั้น ฉันคิดผิดไปมาก ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์เปลี่ยนแปลงชีวิตฉันและทางเลือกของฉัน เด็กเหล่านี้ถูกตัดสินทั้งชีวิตจากสิ่งที่เกิดมาพร้อมพวกเขา และไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ หลังจากการผ่าตัด โอกาสมากมายจะเปิดกว้างให้พวกเขา เช่น การเข้าเรียน และการยอมรับจากสังคม แต่เด็กจะยังคงกลับไปสู่ครอบครัวที่มีฐานะทางการเงินไม่มั่นคง และอาจจะมีพื้นฐานทางครอบครัวที่ไม่มั่นคงด้วย ปัญหาใหญ่ที่สุดของฉันในช่วงเวลานั้นคือ การถูกลงโทษ แต่พอมาเห็นผู้ป่วย มันทำให้ฉันมองย้อนไปกับสิ่งที่ฉันให้ความสำคัญในอดีต และเห็นคุณค่าในสิ่งที่ฉันมี การที่เรามาจากโรงเรียนนานาชาติ กรุงเทพฯ เราได้รับการดูแลปกป้องเป็นอย่างดี ในบางครั้งเราก็เพิกเฉยต่อสิ่งที่อยู่นอกรั้วประตู นิชดา และความเป็นอยู่ของผู้อื่น

การเห็นเด็กในวันก่อนการผ่าตัด ระหว่างรอการผ่าตัด และเห็นพวกเขาเข้ารับการผ่าตัด และตื่นมาด้วยเพดานปากใหม่หรือริมฝีปากใหม่ เป็นสิ่งที่ไม่น่าเชื่อ ฉันจะร่วมทำภารกิจด้านการแพทย์เพิ่มขึ้นแน่นอน ฉันรู้สึกขอบคุณที่มีประสบการณ์เช่นนี้ และรู้ว่า ฉันสามารถให้โอกาสแก่เด็กมากขึ้น เพื่อให้ได้รับการผ่าตัดในอนาคต

/images/student_story_29_1.jpgSHARE    
ช่วยเหลือ
มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทยอาศัยความเอื้ออาทรของผู้สนับสนุนในการเปลี่ยนแปลงชีวิตเพียงหนึ่งรอยยิ้มได้ตลอดเวลา

บริจาค
การสนับสนุนของคุณจะช่วยให้
 
ร่วมกิจกรรมกับเรา

หน้าแรก      บริจาค    คำถามที่ถูกถามบ่อย    ภาพรวมเว็บไซต์      ติดต่อเรา    

©2562 มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทย

สนใจบริจาค ติดต่อ: 02 075 2700-2 | มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม | บ้านเลขที่ 12/2 ซอยเมธีนิเวศน์ สุขุมวิท ซอย 24 แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110

*มูลนิธิสร้างรอยยิ้มเป็นองค์กรเอกชนที่ไม่แสวงหากำไร มีเลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0993000140478 และเลขจดทะเบียน: กท 1112