ไทย | English  
 

เอกธนัช  โภคธุวานนท์ เอกธนัช  โภคธุวานนท์ 

นักศึกษาอาสาสมัคร: เอกธนัช  โภคธุวานนท์  
มหาวิทยาลัย: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
งาน: การประชุมผู้นำนักเรียนเอเชีย ปี พ.ศ. 2556 วันที่ 19-22 กรกฎาคม 2556

มันเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจมากในการได้รับการคัดเลือกจากมูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทย ในการเข้าร่วมงานประชุมนักศึกษา เอเชีย

/images/student_story_23_1.jpg

การประชุมผู้นำ ปี พ.ศ. 2556 หรือ ASLC 2013 จัดขึ้นที่ สิงคโปร์ ในระหว่างวันที่ 19 ถึง 22 กรกฎาคม มันเป็นเที่ยวบินนานาชาติครั้งแรกสำหรับผม และเป็นการเดินทางครั้งแรกไปยังสิงคโปร์ ในความฝันของผม ผมไม่เคยคาดหวังว่า การมอบสิ่งกลับคืนให้กับสังคม จะเป็นเหมือนกับการได้รางวัล และนำไปสู่โอกาสสำหรับผมในการได้พบเพื่อนที่ดีอย่างแท้จริงในต่างประเทศ

ท้ายที่สุด ผมทราบว่า สิ่งนี้มิได้เป็นเพียงการเดินทางที่สนุกสนานไปยังต่างประเทศ หรือเป็นแคมป์ที่เรามาอยู่ร่วมกันเพื่อแบ่งปันความคิด แต่เป็นการเดินทาง ที่เป็นการตั้งคำถามกับผมว่า ผมมีชีวิตอยู่ที่ใด การเดินทางนี้ เป็นความท้าทายในชีวิตสำหรับผม มันเป็นเหมือนกับการที่ผมก้าวเดินออกมาจากตัวเอง และเป็นการถามถึงแนวทางและเป้าหมายของผม

การมองวิธีการที่นักเรียนคนอื่นทำงานในกิจกรรมของมูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ทำให้ผมมองเห็นว่า ผมจะทำอย่างไรเกี่ยวกับงานและเป้าหมายของผม การมองเห็นแรงผลักดันและความต้องการ เป็นการกระตุ้นให้ผมคิดว่า ผมต้องเสียเวลามากเท่าไรไปกับการอยู่เฉยๆ และเรียนที่โรงเรียน ผมตัดสินใจที่จะกลับมาชักชวนรุ่นน้องที่โรงเรียน ในการให้สิ่งตอบแทนแก่สังคม และทำงานการกุศล ผมจะเล่าให้พวกเขาฟังเกี่ยวกับประสบการณ์ของผมและสิ่งที่ผมเรียนรู้ในการประชุม ที่สำคัญไปกว่านั้น ผมจะกลับไปสร้างแรงกระตุ้นให้แก่พวกเขา และบอกพวกเขาว่า อย่าเพิ่งยอมแพ้ คุณจะไม่ทำสิ่งที่คุณสามารถทำได้จนกว่าคุณจะพยายาม ผมจะหาทางอธิบายกับอดีตเพื่อนนักเรียนว่า มีปัญหามากมายในชีวิต แต่อย่ายอมแพ้ และไม่จำเป็นต้องแก้ปัญหาทั้งหมด ประเด็นที่สำคัญอีกประเด็นหนึ่ง คือ การที่คุณไม่ทราบถึงปัญหา ไม่ได้หมายความว่า ไม่มีปัญหา สิ่งที่เราสามารถทำได้ คือ การเปลี่ยนแปลงตัวเราเอง เพื่อทำให้เกิดความแตกต่าง

/images/student_story_23_2.jpg

ผมหวังว่า ผมสามารถกลับไป และสร้างความแตกต่าง ผมเชื่อว่า พื้นฐานของความสุข อยู่ที่การได้ทำในสิ่งที่เราต้องการ ผมพบว่า การได้รางวัลคือ การช่วยเหลือผู้อื่นที่โชคดีน้อยกว่า และผมจะยังคงเป็นอาสาสมัครสำหรับมูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ผมอาจจะยังไม่ประสบความสำเร็จมากเท่าที่ควร แต่ผมมั่นใจว่า สักวันหนึ่ง ผมจะทำได้SHARE    
ช่วยเหลือ
มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทยอาศัยความเอื้ออาทรของผู้สนับสนุนในการเปลี่ยนแปลงชีวิตเพียงหนึ่งรอยยิ้มได้ตลอดเวลา

บริจาค
การสนับสนุนของคุณจะช่วยให้
 
ร่วมกิจกรรมกับเรา

หน้าแรก      บริจาค    คำถามที่ถูกถามบ่อย    ภาพรวมเว็บไซต์      ติดต่อเรา    

©2562 มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทย

สนใจบริจาค ติดต่อ: 02 075 2700-2 | มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม | บ้านเลขที่ 12/2 ซอยเมธีนิเวศน์ สุขุมวิท ซอย 24 แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110

*มูลนิธิสร้างรอยยิ้มเป็นองค์กรเอกชนที่ไม่แสวงหากำไร มีเลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0993000140478 และเลขจดทะเบียน: กท 1112