ไทย | English  
 

ทิน ทิน เหลี่ยงทิน ทิน เหลี่ยง

เรื่องโดย Burma Children Medical Fund (BCMF)

เด็กหญิงทิน ทิน เหลี่ยง อายุ 13 ปี ได้รับการส่งตัวไปที่ BCMF (Burma Children Medical Fund) เพื่อรักษาภาวะปากแหว่งเพดานโหว่  ตลอดชีวิตของเธออาศัยอยู่ที่หมู่บ้านเล็กๆ ชื่อว่าแซน ตวน ตัน ในรัฐฉาน คุณพ่อเป็นแรงงานรายวัน รับจ้างทำงานในเหมืองแร่ ได้ค่าแรงวันละ 6,000 จ๊าด หรือประมาณ 6 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ  ส่วนคุณแม่เป็นแม่บ้าน เมื่อคุณพ่อมีอายุมากขึ้นจึงไม่สามารถทำงานทุกวันได้  คุณแม่เล่าว่าหลังจากที่เริ่มไม่แน่ใจในรายได้ของแต่ละเดือน เพราะสามีไม่สามารถทำงานหนักเท่าเดิมได้ จึงต้องรับจ้างทำความสะอาดหรือซักผ้าในหมู่บ้านเพื่อช่วยให้ครอบครัวมีรายได้เพิ่ม

พี่ชายคนโตของของทิน ทิน เหลี่ยง ทำงานเป็นคนขุดแร่  แต่ด้วยตำแหน่งงานที่อาวุโสจึงทำให้เขามีรายได้ 80,000 จ๊าดหรือประมาณ 80 เหรียญดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน เขาไม่ได้แต่งงาน และยังคงอาศัยอยู่กับครอบครัว  รายได้ของเขาจึงสามารถแบ่งปันมาเจือจานครอบครัวได้  ทิน ทิน เหลี่ยง เรียนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 และกำลังจะเรียนต่อประถมศึกษาปีที่  6 ในเดือนมิถุนายน  วิชาที่เธอโปรดปรานมากที่สุดเมื่อไปโรงเรียนคือวิชาภาษาอังกฤษ  เธอมีเพื่อนมากที่โรงเรียน และชอบเล่นกระโดดเชือกกับกลุ่มเพื่อนมากที่สุด

คุณแม่เล่าว่าตอนเกิด ทิน ทิน เหลี่ยงคลอดที่บ้านโดยการช่วยเหลือของผดุงครรภ์ และไม่มีอะไรผิดปกติในระหว่างทำการคลอด  ทิน ทินตัวเล็กมากทำให้คลอดง่าย  เมื่อคลอดออกมาแล้ว คุณพ่อ และคุณแม่สังเกตเห็นว่าเธอมีภาวะปากแหว่งและเพดานโหว่ ไม่สามารถดูดนมจากอกแม่ได้ จึงให้ดื่มนมผงชงแทน คุณแม่เล่าต่อว่าเมื่อตอนลูกของเธอยังเล็กมาก เวลาดูดนม นมจะไหลออกมาทางหู

เมื่อทิน ทิน อายุได้ประมาณ 5 หรือ 6 เดือน คุณแม่ได้พาไปตรวจที่คลีนิคประจำท้องถิ่น คุณหมออธิบายว่าสาเหตุที่น้ำนมไหลออกหูเพราะปากเชื่อมต่อกับหู จึงจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดเพื่อแก้ไขข้อบกพร่องแต่กำเนิดนี้ อย่างไรก็ตามคุณแม่ก็ยังไม่ทราบว่าจะไปหาการรักษาได้จากที่ไหน หรือถ้าหาได้ จะหาเงินที่ไหนมาจ่ายค่ารักษา

แม้จะยังไม่สามารถหาสถานที่เพื่อรักษาให้ลูกสาวได้ เนื่องจากครอบครัวของเธออยู่ในหมู่บ้านที่ห่างไกล การเดินทางมาโรงพยาบาลเป็นระยะทางที่ไกล และมีค่าใช้จ่ายสูงมาก   แต่เมื่อพี่ชายของทิน ทิน เรียนจบจากโรงเรียน เริ่มทำงาน และหาเงินได้ ทำให้ครอบครัวมีรายได้เพิ่มขึ้น  จึงสามารถจ่ายค่าเดินทางได้  เพื่อนบ้านแนะนำให้มาที่คลีนิคแม่ตาว (MTC) เพื่อหาวิธีการรักษา เมื่อครอบครัวเก็บสะสมเงินได้เพียงพอกับค่าโดยสาร  พวกเขาจึงเริ่มออกเดินทาง

ทิน ทิน เหลี่ยง และคุณแม่ได้ทราบข่าวการออกหน่วยแพทย์ของมูลนิธิสร้างรอยยิ้ม  จึงเดินทางมาที่ อ. แม่สอด  และได้เข้ารับการตรวจคัดกรองในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2559 พร้อมตรวจเลือด และเอ็กซเรย์  หลังจากนั้นก็กลับไปพักที่หอผู้ป่วยของคลีนิคแม่ตาว  และกลับไปที่โรงพยาบาลนครแม่สอดอินเตอร์เนชั่นเนลในวันที่ 4 พฤศจิกายนเพื่อเตรียมตัวผ่าตัดซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 5 พฤศจิกายน โดยใช้เวลาประมาณสี่ชั่วโมงในการผ่าตัด  ทิน ทิน เหลี่ยงพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลเป็นเวลาสามวัน  แม้จะรู้สึกปวดจากบาดแผลผ่าตัดแต่ก็มีความสุข  ในวันแรกเธอไม่ได้รับอนุญาตให้ดื่มน้ำจากแก้วโดยตรงแต่ให้ใช้หลอดแทน  คุณแม่เล่าว่าคุณหมอ และพยาบาลใจดีคอยช่วยดูแลอยู่ตลอด ด้วยความช่วยเหลือจากมูลนิธิสร้างรอยยิ้ม พวกเขามีล่ามประกบอยู่ด้วยตลอด ซึ่งล่ามคอยช่วยอธิบายทุกอย่างที่พวกเธอต้องการรู้ คุณแม่รู้สึกพอใจเป็นอย่างมากต่อการเอาใจใส่ดูแลที่ทิน ทินได้รับ

ทิน ทิน เหลี่ยง และคุณแม่มีความสุขมากที่ได้เข้ารับการผ่าตัดรักษา ก่อนหน้านี้ เธออายมากเลยไม่ค่อยอยากไปโรงเรียน  แต่หลังจากที่ได้รับการผ่าตัด ก็มีความมั่นใจ และรู้สึกแตกต่างเหมือนมีชีวิตใหม่หลังจากได้รับการรักษา โดยเธอกล่าวเพิ่มเติมว่าอาชีพในฝันของเธอคือคุณครู

คุณแม่ของทิน ทิน เหลี่ยงมีความสุข และรู้สึกขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งหากปราศจากโอกาสนี้ ครอบครัวไม่มีทางที่จะจ่ายค่าผ่าตัดได้  คุณแม่กล่าวเพิ่มเติมว่า “ดิฉันไม่เคยคิดฝันเลยว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้น  คิดแต่ว่าลูกจะต้องทนอยู่กับสภาพปากแหว่งเพดานโหว่ไปตลอดชีวิต  เวลานี้เราไม่ต้องวิตกกังวลอีกต่อไป และมีความสุขมากที่ได้รับโอกาสที่ดีเช่นนี้  ขอบคุณมากค่ะ”อ่านเพิ่มเติมเรื่องรอยยิ้ม >

SHARE    
ช่วยเหลือ
มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทยอาศัยความเอื้ออาทรของผู้สนับสนุนในการเปลี่ยนแปลงชีวิตเพียงหนึ่งรอยยิ้มได้ตลอดเวลา

บริจาค
การสนับสนุนของคุณจะช่วยให้
 
ร่วมกิจกรรมกับเรา

หน้าแรก      บริจาค    คำถามที่ถูกถามบ่อย    ภาพรวมเว็บไซต์      ติดต่อเรา    

©2562 มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทย

สนใจบริจาค ติดต่อ: 02 075 2700-2 | มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม | บ้านเลขที่ 12/2 ซอยเมธีนิเวศน์ สุขุมวิท ซอย 24 แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110

*มูลนิธิสร้างรอยยิ้มเป็นองค์กรเอกชนที่ไม่แสวงหากำไร มีเลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0993000140478 และเลขจดทะเบียน: กท 1112