ไทย | English  
 

เซ็น ทู วาเซ็น ทู วา

เรื่องราวผู้ป่วยขียนโดยอัญชลี ชัยชนะวิจิตร

ชีวิตของเด็กชายเซ็นทูวาเริ่มต้นด้วยความยากลำบาก แม่ผู้ให้กำเนิดได้เสียชีวิตตั้งแต่เขาอายุเพียงไม่กี่เดือน พ่อแท้ ๆ นำเขาไปทิ้งถังขยะ ยิ่งไปกว่านั้นเขายังเกิดมาพร้อมภาวะปากแหว่งเพดานโหว่อีกด้วย

แต่ชะตาชีวิตเด็กน้อยยังไม่จบลง เพราะยังมีนายเส่พื้อชายใจดีเก็บเขาไปเลี้ยงดูดั่งลูกในไส้ โดยทั้งสองอาศัยอยู่ในศูนย์พักพิงชั่วคราวแม่ลามาหลวงซึ่งเป็นที่พักพิงชาวกะเหรี่ยง แม้ว่าจะพยายามเลี้ยงดูเซ็นทูวาด้วยความรัก ทว่าพ่อเลี้ยงของเขาก็ไม่รู้หนังสือ และไม่มีรายได้ จึงไม่รู้จะทำอย่างไรให้เซ็นทูวามีชีวิตที่ปกติ

การกินอาหารของเซ็นทูวาเป็นไปอย่างยากลำบาก เพราะลิ้นของเขายื่นออกมาเวลาป้อนอาหาร และทำให้เขาอาเจียน ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่ผู้ป่วยเด็กที่มีภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ส่วนใหญ่ต้องเผชิญ โชคยังดีที่ผู้คนในศูนย์ไม่รังเกียจความผิดปกติของเด็กน้อย

เมื่อทางศูนย์พักพิงแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับมูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทย พ่อเลี้ยงของเซ็นทูวากับครูในศูนย์พักพิงจึงพาเขาเดินทางถึง 5-6 ชั่วโมงไปยังโรงพยาบาลศรีสังวาลย์ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อรับการผ่าตัดจากแพทย์อาสาของมูลนิธิฯ และในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2559 ที่ผ่านมา เด็กน้อยก็ได้รับการผ่าตัดแก้ไขที่ช่วยเปลี่ยนชีวิตของเขา

จากเด็กน้อยที่แม้ไม่มีพ่อแม่แท้ ๆ และไม่มีใครรู้วันเกิดของเขา แต่เมื่อเซ็นทูวาได้รับการผ่าตัด ขณะนี้เขาก็เป็นเด็กอายุราว 3 ขวบที่ยิ้มได้และจะมีชีวิตที่ดีขึ้นดังที่พ่อเลี้ยงของเขาหวังไว้แล้ว นายเส่พื้อรู้สึกดีใจเป็นอย่างยิ่ง และขอบคุณมูลนิธิสร้างรอยยิ้มสำหรับการช่วยเหลือครั้งนี้เป็นอย่างมากอ่านเพิ่มเติมเรื่องรอยยิ้ม >

SHARE    
ช่วยเหลือ
มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทยอาศัยความเอื้ออาทรของผู้สนับสนุนในการเปลี่ยนแปลงชีวิตเพียงหนึ่งรอยยิ้มได้ตลอดเวลา

บริจาค
การสนับสนุนของคุณจะช่วยให้
 
ร่วมกิจกรรมกับเรา

หน้าแรก      บริจาค    คำถามที่ถูกถามบ่อย    ภาพรวมเว็บไซต์      ติดต่อเรา    

©2562 มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทย

สนใจบริจาค ติดต่อ: 02 075 2700-2 | มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม | บ้านเลขที่ 12/2 ซอยเมธีนิเวศน์ สุขุมวิท ซอย 24 แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110

*มูลนิธิสร้างรอยยิ้มเป็นองค์กรเอกชนที่ไม่แสวงหากำไร มีเลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0993000140478 และเลขจดทะเบียน: กท 1112