ไทย | English  
 

อัครวิทย์ ประเคน "บีม"อัครวิทย์ ประเคน "บีม"

เรื่องราวของผู้ป่วยเขียนโดย Isabelle (Izzie) Fortuna

แปลโดย อัญชลี ชัยชนะวิจิตร

เมื่ออัครวิทย์ ประเคน (บีม) เกิดมาพร้อมภาวะปากแหว่ง พ่อแม่ของเขากลัวว่าพวกเขาจะไม่สามารถหาเงินมาจ่ายค่าผ่าตัดเพื่อรักษาลูกชายได้  เนื่องจากพ่อของเขาเริ่มทำงานหลังจากเรียนจบป.6 ส่วนแม่ก็เรียนถึงชั้นม.3 พวกเขาจึงมีรายได้เพียง 220-500 บาทต่อวันจากสถานที่ก่อสร้างในจังหวัดร้อยเอ็ด  พวกเขาต้องจำใจทิ้งลูกชายคนเดียวไว้ให้ปู่ย่าในต่างจังหวัดเลี้ยงขณะที่พวกเขาทำงานเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว

เมื่อพวกเขาได้ข่าวภารกิจออกหน่วยที่กำลังจะมาถึงของมูลนิธิสร้างรอยยิ้มในอุบลราชธานี พวกเขาก็เห็นหนทางที่จะสร้างอนาคตที่ดีกว่าให้แก่ลูกชาย การเดินทางสองชั่วโมงไปยังโรงพยาบาลด้วยรถตู้และรถประจำทางนั้นมีราคาแพง เหน็ดเหนื่อย และไม่คุ้นชิน อย่างไรก็ตาม ความกังวลของพวกเขามลายหายไปเมื่อได้เห็นเด็กคนอื่น ๆ ในวันคัดกรอง และรู้ว่าลูกชายของพวกเขาไม่ได้โดดเดี่ยว

ในปี 2556 บีมได้รับการผ่าตัดภาวะปากแหว่ง เมื่อมองดูภาพถ่ายก่อนทำการผ่าตัด รอยยิ้มของเขาช่างแตกต่างอย่างเหลือเชื่อ

ทุกวันนี้ พ่อแม่ของบีมไม่ต้องห่วงว่าเขาจะเติบโตขึ้นโดยมีคนมาคอยถามเรื่องปาก หรือมีปัญหาการหายใจ การกินอาหาร หรือการพูดอีกต่อไปแล้ว พวกเขาตื่นเต้นที่ลูกจะมีอนาคตที่ดีและมีความสุข แม่เขาหวังว่าเขาจะเป็นแพทย์ด้วยซ้ำไป ในจดหมายขอบคุณมูลนิธิสร้างรอยยิ้ม เธอบอกว่าเธอ "มีความสุขและภูมิใจที่มีคุณหมอเก่ง ๆ ในประเทศไทยที่ช่วยเหลือบีมได้ ขอบคุณเหล่าอาสาทางการแพทย์และคนใจดีที่ช่วยลูกของฉัน ฉันหวังว่ามูลนิธิจะจัดให้มีภารกิจขึ้นอีกเพื่อช่วยเหลือเด็ก ๆ อย่างบีมในอนาคต ขอบคุณมากค่ะ"  อ่านเพิ่มเติมเรื่องรอยยิ้ม >

SHARE    
ช่วยเหลือ
มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทยอาศัยความเอื้ออาทรของผู้สนับสนุนในการเปลี่ยนแปลงชีวิตเพียงหนึ่งรอยยิ้มได้ตลอดเวลา

บริจาค
การสนับสนุนของคุณจะช่วยให้
 
ร่วมกิจกรรมกับเรา

หน้าแรก      บริจาค    คำถามที่ถูกถามบ่อย    ภาพรวมเว็บไซต์      ติดต่อเรา    

©2562 มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทย

สนใจบริจาค ติดต่อ: 02 075 2700-2 | มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม | บ้านเลขที่ 12/2 ซอยเมธีนิเวศน์ สุขุมวิท ซอย 24 แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110

*มูลนิธิสร้างรอยยิ้มเป็นองค์กรเอกชนที่ไม่แสวงหากำไร มีเลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0993000140478 และเลขจดทะเบียน: กท 1112