ไทย | English  
 

ศุภนัฐ "โฟล์คซอง" คำภาลาศุภนัฐ "โฟล์คซอง" คำภาลา

เรื่องราวของผู้ป่วย เขียนโดย Isabelle (Izzie) 

แปลโดย อัญชลี ชัยชนะวิจิตร

เมื่อโฟล์คซองเกิดในจังหวัดอำนาจเจริญพร้อมภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ พ่อแม่ของเขาสาบานว่าจะทำทุกวิถีทางเพื่อช่วยลูกชาย อย่างไรก็ตาม พวกเขากังวลว่าจะไม่สามารถหาเงินมาจ่ายค่ารักษาพยาบาลราคาแพงได้ เพราะพวกเขามีอาชีพช่างเทคนิคในบริษัทผลิตรายการโทรทัศน์และพนักงานซูเปอร์มาร์เก็ต พวกเขาติดต่อมูลนิธิสร้างรอยยิ้มและขับรถเป็นระยะทาง 100 กม.ไปยังพื้นที่ภารกิจ โดยหวังว่ามูลนิธิจะช่วยเหลือได้

เมื่อพวกเขามาถึงโรงพยาบาลในวันคัดกรอง พวกเขาประหลาดใจกับจำนวนเด็ก ๆ ที่มารับการรักษา พวกเขาไม่เคยรู้เลยว่ามีเด็ก ๆ ในประเทศไทยมากมายเพียงใดที่เป็นเหมือนลูกชายของพวกเขา

โฟล์คซองได้รับการผ่าตัดแก้ไขภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ที่จังหวัดอุบลราชธานีในปี 2556  หลังจากนั้น แม่ของเขาก็ร้องไห้ด้วยความสุขใจเพราะเธอรู้สึกว่าในที่สุดลูกชายก็มีโอกาสเหมือนกับเด็กคนอื่น ๆ แล้ว เขาไม่ต้องกังวลอีกต่อไปแล้วว่าคนอื่นจะปฏิบัติต่อเขาผิดแผกแปลกไปเพียงเพราะความผิดปกติบนใบหน้า

หนึ่งปีให้หลังระหว่างการเยี่ยมเยือนเพื่อติดตามผล เธอบอกว่าเธอสำนึกในบุญคุณและมีความสุขเหลือเกินที่ลูกชายได้รับการรักษา เธอทึ่งที่ปากหายดีและแทบไม่เห็นแผลเป็น เธอเขียนในบัตรว่า  "ขอบคุณภารกิจทางการแพทย์ครั้งนี้ ฉันหวังว่าพวกคุณจะสร้างรอยยิ้มใหม่ให้เด็ก ๆ อย่างโฟล์คซองต่อไป ขอบคุณอาสา แพทย์ และทีมงานมูลนิธิสร้างรอยยิ้มทุกคนที่ได้ทำให้ชีวิตของโฟล์คซองสดใสขึ้นค่ะ อ่านเพิ่มเติมเรื่องรอยยิ้ม >

SHARE    
ช่วยเหลือ
มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทยอาศัยความเอื้ออาทรของผู้สนับสนุนในการเปลี่ยนแปลงชีวิตเพียงหนึ่งรอยยิ้มได้ตลอดเวลา

บริจาค
การสนับสนุนของคุณจะช่วยให้
 
ร่วมกิจกรรมกับเรา

หน้าแรก      บริจาค    คำถามที่ถูกถามบ่อย    ภาพรวมเว็บไซต์      ติดต่อเรา    

©2562 มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทย

สนใจบริจาค ติดต่อ: 02 075 2700-2 | มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม | บ้านเลขที่ 12/2 ซอยเมธีนิเวศน์ สุขุมวิท ซอย 24 แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110

*มูลนิธิสร้างรอยยิ้มเป็นองค์กรเอกชนที่ไม่แสวงหากำไร มีเลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0993000140478 และเลขจดทะเบียน: กท 1112