ไทย | English  
 

ณัฐชนน "เฟิร์ส"ณัฐชนน "เฟิร์ส"

เด็กชายณัฐชนน สมควร หรือน้องเฟิร์ส (อายุ 3 ปี) เป็นลูกชายที่คุณแม่รักมาก น้องเป็นเด็กฉลาดและชอบเล่นกับทุกคน เวลาไปเยี่ยมคุณปู่คุณย่าที่จังหวัดเชียงรายเขามักจะวิ่งนำท่านทั้งสองและลูกพี่ลูกน้องไปไหว้พระ น้องเฟร์สชอบเสียงดนตรีชอบเต้นตามเพลงเสมอ น้องเป็นเด็กร่าเริงและกล้าแสดงออก

 

วันหนึ่ง ขณะอยู่ในร้านตัดผม คนที่ร้านสังเกตเห็นว่าปากของน้องเฟิร์สนั้นมีลักษณะผิดปกติ จึงทักให้ คุณแม่ กฤษณา พูลเพิ่ม พาน้องเฟิร์สไปรับการรักษา เธอเกิดความรู้สึกห่วงไม่อยากให้ลูกมีปมด้อยในสังคมหรือถูกเพื่อนๆ ล้อเลียนในวัยเริ่มเข้าเรียน แต่ด้วยความที่เธอสงสารลูกเพราะไม่รู้ว่าการผ่าตัดนั้นจะเป็นอย่างไร อีกทั้งไม่รู้ว่าจะต้องติดต่อกับที่ไหนเพื่อรับการรักษา จึงรอเวลาผ่านไปประมาณสองปี นับจากวันที่รู้ว่าน้องเฟิร์สเป็นโรคปากแหว่ง 

 

กฤษณาท้าวความถึงอดีตว่า ระหว่างตั้งครรภ์จนกระทั่งใกล้คลอดน้องเฟิร์ส เธอเคยทำงานที่โรงงานอะไหล่รถยนต์ และแก๊สรถยนต์ ขณะนั้นครอบครัวไม่ได้มีรายได้เพียงพอ เธอจึงต้องทานอาหารราคาถูกที่มีคุณค่าทางสารอาหารต่ำ แล้วนึกคิดว่านี่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกชายเกิดมาพร้อมปากแหว่ง

 

ในระหว่างนั้น กฤษณายังคงดูแลน้องเฟิร์สเหมือนกับเด็กทั่วไป เล่นกับน้องเขาเป็นปกติ โดยไม่ได้พูดเรื่องรอยแหว่งนั้นให้เขารู้ เธอคิดเสมอว่าน้องเฟิร์สเป็นลูกคนพิเศษคนเดียวที่เธอรัก

 

ประกายแห่งความหวังจุดขึ้นในใจของกฤษณา เมื่อกฤษณาได้รับคำแนะนำถึงจากคนที่ลูกเคยได้รับการรักษาผ่านโครงการผ่าตัดรักษาของมูลนิธิสร้างรอยยิ้ม เธอบรรยายความรู้สึกว่า “ดีใจมาก บอกน้องเฟิร์สว่าจะพาไปทำหล่อนะ”

 

ในห้องวอร์ดคนไข้พิเศษที่น้องเฟิร์สพักอยู่ ณ โรงพยาบาลชลบุรี  มีน้องๆ นักเรียนอาสาจากโรงเรียนนานาชาติมาให้การ์ดและของเล่น ทำให้น้องเฟิร์สสนุกและอุ่นใจ สิ่งที่กฤษณาจะจดจำตลอดไปคือ แพทย์อาสาที่เอาใจใส่ลูกอย่างดี 

“ดีใจที่หมอให้ความสำคัญ และพี่ๆ ดูแลตลอด ไม่ทิ้งเด็ก” กฤษณาเล่าความประทับใจ และเสริมว่า “ขอขอบคุณทุกคนที่เล็งเห็นถึงความสำคัญของเด็ก และอนาคตวันข้างหน้า ดีใจที่ลูกชายได้มาเจอโครงการดีๆ แบบนี้”  

 

รอยยิ้มกว้างของน้องเฟิร์สดูหล่อมาก จนกระทั่งคุณแม่ไม่สามารถจำรอยแผลแต่กำเนิดนั้นได้อีกเลย น้องเฟิร์สมีความสุขมาก และรอคอยที่จะได้พบเจอเพื่อนใหม่ๆ กับการไปโรงเรียนครั้งแรกของเขา 

 

เด็กชายฉลาดร่าเริง ได้รับการผ่าตัดมีรอยยิ้มใหม่ที่สดใสจากการออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่จังหวัดชลบุรี เมื่อเดือน พฤษาคม 2558 น้องน่ารักจนคุณแม่จำไม่ได้แล้วว่าน้องเฟิร์สตอนมีรอยแหว่งที่ริมฝีปากหน้าตาเป็นอย่างไรอ่านเพิ่มเติมเรื่องรอยยิ้ม >

SHARE    
ช่วยเหลือ
มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทยอาศัยความเอื้ออาทรของผู้สนับสนุนในการเปลี่ยนแปลงชีวิตเพียงหนึ่งรอยยิ้มได้ตลอดเวลา

บริจาค
การสนับสนุนของคุณจะช่วยให้
 
ร่วมกิจกรรมกับเรา

หน้าแรก      บริจาค    คำถามที่ถูกถามบ่อย    ภาพรวมเว็บไซต์      ติดต่อเรา    

©2562 มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทย

สนใจบริจาค ติดต่อ: 02 075 2700-2 | มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม | บ้านเลขที่ 12/2 ซอยเมธีนิเวศน์ สุขุมวิท ซอย 24 แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110

*มูลนิธิสร้างรอยยิ้มเป็นองค์กรเอกชนที่ไม่แสวงหากำไร มีเลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0993000140478 และเลขจดทะเบียน: กท 1112