ไทย | English  
 

เอกภพ 'เอก' คำลอยเอกภพ 'เอก' คำลอย

เรื่องราวผู้ป่วยเขียนโดย ชาวดี นวลแค
แปลโดย อัญชลี ชัยชนะวิจิตร

ตอนที่เอกลืมตาดูโลกเมื่อปีที่แล้วในครอบครัวเกษตรกรนั้นก่อให้เกิดความกังวลมาก  เอกเป็นลูกคนสุดท้องในบรรดาลูกสองคน  พี่สาวของเขาอายุ 13  ปี  เอกเกิดมามีภาวะปากแหว่งและทำให้พ่อแม่คิดว่าเด็กชายตัวน้อยอาจถูกล้อที่โรงเรียนซึ่งจะสร้างปมด้อยในตัวเด็ก  สมาชิกของครอบครัวซึ่งไม่เคยมีประวัติปากแหว่งมาก่อนคิดว่าสภาพผิดปกตินี้มาจากการที่แม่ทานยาบรรเทาปวดขาระหว่างตั้งครรภ์  ไม่ก็เป็นเพราะโชคร้าย  ไม่มีใครถ่ายภาพเก็บไว้

พ่อแม่ที่หาเงินจากนาข้าวและมันสำปะหลัง  จ่ายเงิน  200 บาทต่อคนเพื่อนั่งรถโดยสาร  70  กม.ไปยังโรงพยาบาลซึ่งพวกเขาสามารถปรึกษากับภารกิจออกหน่วยของมูลนิธิสร้างรอยยิ้มและพบกับเด็กคนอื่นที่มีภาวะปากแหว่งเหมือนเอก  หลังจากการผ่าตัด ขณะนี้เอกยิ้มได้และตามพ่อแม่ไปทุกหนทุกแห่ง  เพื่อชดเชยเวลาที่สูญเสียไป  ตอนนี้พวกเขาจึงถ่ายรูปเอกเยอะแยะ  สมัย  พ่อของเอกบอกว่าเอกมีความสุขได้ก็เพราะคณะแพทย์อาสาและทีมงานมูลนิธิสร้างรอยยิ้มที่ช่วยให้เด็ก ๆ ซึ่งเกิดมาพร้อมภาวะปากแหว่งได้ใช้ชีวิตเหมือนคนอื่น ๆอ่านเพิ่มเติมเรื่องรอยยิ้ม >

SHARE    
ช่วยเหลือ
มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทยอาศัยความเอื้ออาทรของผู้สนับสนุนในการเปลี่ยนแปลงชีวิตเพียงหนึ่งรอยยิ้มได้ตลอดเวลา

บริจาค
การสนับสนุนของคุณจะช่วยให้
 
ร่วมกิจกรรมกับเรา

หน้าแรก      บริจาค    คำถามที่ถูกถามบ่อย    ภาพรวมเว็บไซต์      ติดต่อเรา    

©2562 มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทย

สนใจบริจาค ติดต่อ: 02 075 2700-2 | มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม | บ้านเลขที่ 12/2 ซอยเมธีนิเวศน์ สุขุมวิท ซอย 24 แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110

*มูลนิธิสร้างรอยยิ้มเป็นองค์กรเอกชนที่ไม่แสวงหากำไร มีเลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0993000140478 และเลขจดทะเบียน: กท 1112