ไทย | English  
 

วรปรัชญ์วรปรัชญ์
เรื่องราวผู้ป่วยเขียนโดย ชาวดี นวลแค
แปลโดย อัญชลี ชัยชนะวิจิตร

เมื่อสองปีก่อนที่ลักษ์กับอุ๊เกิดในครอบครัวซึ่งพ่อแม่ประกอบอาชีพปลูกข้าวและมันสำปะหลัง  แม่ของพวกเขาไม่ได้คาดว่าจะให้กำเนิดลูกชายแฝดที่มีภาวะปากแหว่ง เพดานโหว่  ความผิดปกติแต่กำเนิดซึ่งพ่อของพวกเขาที่เป็นนักตกปลาสมัครเล่นเชื่อว่าเป็น "กรรมไม่ดี"  จากการฉีกปากปลาหลังจากตกพวกมัน  เพดานโหว่ทำให้พวกเขากินหรือดื่มนมได้ยาก และกลายเป็นเด็กที่แตกต่างจากคนอื่น  อาจต้องใช้ชีวิตอย่างอับอายภายใต้เสียงหัวเราะเยาะ  ด้วยความกลัวว่าพวกเขาจะมีปมด้อย  พ่อแม่ของลักษ์และอุ๊จึงใช้เงินออมทั้งหมดจำนวน 600 บาทเป็นค่ารถทัวร์ระยะทาง 62 กม.ที่จะพาพวกเขาไปพบกับแพทย์ของมูลนิธิสร้างรอยยิ้มซึ่งสามารถทำการผ่าตัดเพดานของทั้งคู่ได้

เมื่อปรึกษากับแพทย์และเห็นเด็กคนอื่น ๆ ที่มีภาวะเพดานโหว่ทำให้วรรณาแม่ของคู่แฝดสบายใจขึ้น  ด้วยความช่วยเหลือของมูลนิธิสร้างรอยยิ้ม คู่แฝดจึงได้รับการผ่าตัดที่จำเป็นและดื่มกินได้สะดวก ดียิ่งไปกว่านั้น  เพื่อนบ้านบอกว่าแทบมองไม่เห็นแผลเป็นของพวกแกเลย ทุกวันนี้  อุ๊ซึ่งเกิดมามีภาวะเพดานโหว่ที่ขนาดใหญ่กว่ายังคงมีปัญหาเวลากินอาหารอยู่บ้าง  แต่ทั้งคู่ก็มีพัฒนาการที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด  (ลักษ์มีฉายาว่า "จอมซน")  และพ่อของพวกเขากล่าวอย่างขำ ๆ ว่าตอนนี้เขาแยกไม่ค่อยออกว่าคนไหนเป็นคนไหนเพราะปากของพวกเขาดูเหมือนกันแล้วอ่านเพิ่มเติมเรื่องรอยยิ้ม >

SHARE    
ช่วยเหลือ
มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทยอาศัยความเอื้ออาทรของผู้สนับสนุนในการเปลี่ยนแปลงชีวิตเพียงหนึ่งรอยยิ้มได้ตลอดเวลา

บริจาค
การสนับสนุนของคุณจะช่วยให้
 
ร่วมกิจกรรมกับเรา

หน้าแรก      บริจาค    คำถามที่ถูกถามบ่อย    ภาพรวมเว็บไซต์      ติดต่อเรา    

©2562 มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทย

สนใจบริจาค ติดต่อ: 02 075 2700-2 | มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม | บ้านเลขที่ 12/2 ซอยเมธีนิเวศน์ สุขุมวิท ซอย 24 แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110

*มูลนิธิสร้างรอยยิ้มเป็นองค์กรเอกชนที่ไม่แสวงหากำไร มีเลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0993000140478 และเลขจดทะเบียน: กท 1112