ไทย | English  
 

ศุภชัย (เดี่ยว) ก่อสันเที๊ยะศุภชัย (เดี่ยว) ก่อสันเที๊ยะ
เดี่ยวอายุสิบเอ็ดปี เขามีความฝันที่ยอดเยี่ยม คือเมื่อโตขึ้นเขาฝันที่จะทำงานหาเลี้ยงครอบครัว เพื่อพ่อและแม่จะได้ไม่ต้องทำงานหนักอีกต่อไป พ่อของเดี่ยวต้องเดินทางไปทำงานเป็นกรรมกรในโรงงานจักรยานที่ไต้หวันเพื่อหาเงินมาเลี้ยงครอบครัว ในขณะที่เดี่ยวและแม่อาศัยอยู่ในจังหวัดศรีสะเกษ
เมื่อเดี่ยวเกิดมาพร้อมกับอาการเพดานโหว่ และตาขวาที่เล็กผิดปกติ เดี่ยวจำเป็นที่จะต้องเข้ารับการผ่าตัดเพื่อเขาจะสามารถพูดและกินอาหารได้อย่างปกติ แต่โชคร้ายที่เดี่ยวเกิดในชนททที่ห่างไกล ไม่มีกุมารศัลยแพทย์ประจำที่โรงพยาบาล เขาเลยไม่ได้รับการรักษา ในวัยเด็กเขาต้องถูกล้อเลียน และถูกแปลกแยกจากคนอื่นทำให้เดี่ยวต้องเป็นทุกข์ โดยเฉพาะที่โรงเรียนเดี่ยวถูกล้อเลียน และถูกแกล้งซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่เขาก็ไม่เคยตอบโต้ แต่เมื่อเดี่ยวกลับบ้าน เขาจะร้องไห้อย่างหนักกับแม่
เดี่ยวชอบร้องเพลง และหลงใหลในเสียงดนตรี แคนเป็นเครื่องดนตรีชิ้นโปรดของเขา แต่เขาไม่สามารถเป่าแคนได้ เพราะเขาไม่สามารถอัดลมภายใต้ช่องปาก โดยลมคอยจะไหลออกทางช่องจมูกตลอดเวลา แต่เพราะความคลั่งไคล้และความพยายาม ในที่สุดเขาก็ค้นพบว่าเขาสามารถเป่าแคนได้แต่ต้องอุดรูจมูกเอาไว้ข้างหนึ่ง อย่างไรก็ดีเสียงที่เป่าออกมาก็ดังแค่แผ่ว ๆ เท่านั้น  แต่เดี่ยวก็ยังรู้สึกดีใจ
เมื่อมูลนิธิสร้างรอยยิ้มออกหน่วยแพทย์ในจังหวัดอุบลราชธานี เดี่ยวและครอบครัวเดินทางจากบ้านมาที่โรงพยาบาลโดยรถประจำทางเป็นเวลาสองชั่วโมงเพื่อเข้ารับการตรวจคัดกรอง แพทย์อาสาสมัครพบว่าครอบครัวของเขาไม่มีประวัติการมีอาการเพดานโหว่มาก่อน ความผิดปกติของเดี่ยวทำให้แม่ของเขาทุกข์ใจอย่างมาก เธอต้องการเห็นรอยยิ้มของลูกชาย และต้องการให้เขามีความสุขเหมือนเด็กคนอื่นๆ เมื่อเดี่ยวได้รับโอกาสให้เขารับการผ่าตัด เธอก็มีความหวังอีกครั้ง และมั่นใจว่าทีมแพทย์ของมูลนิธิสร้างรอยยิ้มสามารถช่วยลูกชายของเธอได้
เดี่ยวเป็นเด็กจิตใจดี เขาอยากเป็นตำรวจ เขาบอกว่าเมื่อเขาหายดีจากการผ่าตัด และเข้ารับการฝึกพูดแล้ว เขาจะเป็นผู้ใหญ่ขึ้น และจะตั้งใจทำงานเพื่อพ่อและแม่ของเขาจะไม่ต้องอยู่ห่างกันและทำงานหนักอีกต่อไป เขาจะเป็นคนดูแลพ่อและแม่เอง
การออกหน่วยแพทย์ของมูลนิธิสร้างรอยยิ้มที่จังหวัดอุบลราชธานีได้มอบชีวิตใหม่ให้แก่เขา ทำให้เขามีชีวิตที่ดีขึ้น พวกเราเชื่อมั่นว่าวันหนึ่งในอนาคตจะต้องมีตำรวจที่เกิดและเติบโตขึ้นในจังหวัดศรีสะเกษ และยังเป็นตำรวจมีทักษะในการเล่นแคนได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย


อ่านเพิ่มเติมเรื่องรอยยิ้ม >

SHARE    
ช่วยเหลือ
มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทยอาศัยความเอื้ออาทรของผู้สนับสนุนในการเปลี่ยนแปลงชีวิตเพียงหนึ่งรอยยิ้มได้ตลอดเวลา

บริจาค
การสนับสนุนของคุณจะช่วยให้
 
ร่วมกิจกรรมกับเรา

หน้าแรก      บริจาค    คำถามที่ถูกถามบ่อย    ภาพรวมเว็บไซต์      ติดต่อเรา    

©2562 มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทย

สนใจบริจาค ติดต่อ: 02 075 2700-2 | มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม | บ้านเลขที่ 12/2 ซอยเมธีนิเวศน์ สุขุมวิท ซอย 24 แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110

*มูลนิธิสร้างรอยยิ้มเป็นองค์กรเอกชนที่ไม่แสวงหากำไร มีเลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0993000140478 และเลขจดทะเบียน: กท 1112