ไทย | English  
 

วันนิษา 'เมษา' อักษรวันนิษา 'เมษา' อักษร

เรื่องราวผู้ป่วยขียนโดยคริสโตเฟอร์ ฮอลล์

แปลโดยชาธินี ภคสุภา 

ขณะที่เมษาเล่นตุ๊กตากับลูกพี่ลูกน้องและเพื่อนบ้าน คุณย่านั่งมองดูหลานสาวด้วยน้ำตาแห่งความปิติยินดี เพราะเมษาสามารถเล่นกับเพื่อนๆ อย่างมีความสุข โดยไม่ได้รู้สึกแตกต่างจากเด็กคนอื่นๆ คุณย่ารู้สึกซาบซึ้งใจที่หลานสาวได้เข้ารับการผ่าตัด มิฉะนั้นชีวิตของหลานสาวอาจจะต้องลำบาก และต้องอยู่โดดเดี่ยวตามลำพัง
พ่อแม่ของเมษาทำงานโรงงานในกรุงเทพฯ พวกเขาทำงานอย่างหนักเพื่อเลี้ยงดูลูกสาวคนเดียวเพื่อให้เธอมีชีวิตที่ดี อย่างไรก็ตามพวกเขาประสบปัญหาในการป้อนนมให้กับเธอ คุณแม่ปวีณาไม่สามารถให้นมเมษาได้เพราะภาวะปากแหว่ง เพดานโหว่ เธอกังวลว่าถ้าเธอป้อนนมไม่ถูกวิธี ลูกของเธออาจจะสำลักนม และปอดบวมได้ พ่อและแม่ของเมษาอยากรักษาลูกสาวของพวกเขา แต่ไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร
เมื่อเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลศรีสะเกษโทรศัพท์มาบอกข่าวโครงการของมูลนิธิสร้างรอยยิ้ม พวกเขานั่งรถเมล์สาธารณะจากกรุงเทพฯ เพื่อกลับมาพาเมษาไปที่โรงพยาบาลด้วยความหวังว่าเมษาจะมีชีวิตที่ดีขึ้น และพวกเขาก็ไม่ต้องคอยกังวลว่าจะไม่สามารถดูแลเมษาได้
หลังจากผ่าตัด พวกเขามีความสุขอย่างมาก เพราะนอกจากเมษาจะสามารถดื่มนมได้อย่างปกติ พวกเขายังได้เห็นรอยยิ้มที่สวยงามของเมษาตอนที่เธอกำลังเล่นอยู่กับเพื่อนๆ 


อ่านเพิ่มเติมเรื่องรอยยิ้ม >

SHARE    
ช่วยเหลือ
มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทยอาศัยความเอื้ออาทรของผู้สนับสนุนในการเปลี่ยนแปลงชีวิตเพียงหนึ่งรอยยิ้มได้ตลอดเวลา

บริจาค
การสนับสนุนของคุณจะช่วยให้
 
ร่วมกิจกรรมกับเรา

หน้าแรก      บริจาค    คำถามที่ถูกถามบ่อย    ภาพรวมเว็บไซต์      ติดต่อเรา    

©2562 มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทย

สนใจบริจาค ติดต่อ: 02 075 2700-2 | มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม | บ้านเลขที่ 12/2 ซอยเมธีนิเวศน์ สุขุมวิท ซอย 24 แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110

*มูลนิธิสร้างรอยยิ้มเป็นองค์กรเอกชนที่ไม่แสวงหากำไร มีเลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0993000140478 และเลขจดทะเบียน: กท 1112