ไทย | English  
 

ไพลินไพลิน

เรื่องราวผู้ป่วยขียนโดยคริสโตเฟอร์ ฮอลล์

แปลโดยชาธินี ภคสุภา 

"ตอนนี้ลูกของคุณแม่ดูดีเหมือนหมอแล้ว ยากนะที่จะทำให้ดูดีขนาดนี้" คุณหมอพูดด้วยอารมณ์ขันขณะที่เฝ้าดูขวัญแก้วมองลูกสาว ตอนนี้สีหน้าของขวัญแก้วเต็มไปด้วยความสุข ซึ่งแตกต่างอย่างสิ้นเชิงเมื่อเทียบกับแปดเดือนที่ผ่านมา เมื่อเธอได้อุ้มลูกสาวเป็นครั้งแรก หัวใจเธอแทบจะสลายเมื่อรู้ว่าลูกสาวของเธอเกิดมาพร้อมกับภาวะปากแหว่ง เพดานโหว่

ครั้งแรกที่ขวัญแก้วเห็นไพลินลูกสาวของเธอ เธอรู้สึกกังวลและกลัวว่าเธอจะเลี้ยงดูลูกของเธออย่างไร เธอถูกส่งตัวไปที่โรงพยาบาลศรีสะเกษเพื่อเรียนรู้วิธีการให้นมลูกเพราะลูกสาวของเธอไม่สามารถดูดนมจากอกของเธอได้ ขวัญแก้วกลุ้มใจไม่ว่าจะเป็นเรื่องการป้อนนมลูก หรืออนาคตของลูกที่จะต้องทนทุกข์ทรมานกับความผิดปกติบนใบหน้า  สิ่งที่เธอกลัวมากที่สุดคือลูกสาวของเธอจะมีปมด้อย และไม่มีความสุขในชีวิต

เธอเริ่มมีความหวังเมื่อเธอได้ยินข่าวของมูลนิธิสร้างรอยยิ้มจากวิทยุชุมชน เธอตื่นเต้นมากที่รู้ว่าลูกสาวของเธอมีโอกาสที่จะหายเป็นปกติ แม้ในวันที่เธอนั่งรถประจำทางพาลูกสาวมาที่โรงพยาบาลศรีสะเกษในวันคัดกรองเธอก็ยังอดตื่นเต้นไม่ได้ สิ่งที่เธอคาดหวังเอาไว้เทียบไม่ได้กับความสุขเมื่อคุณหมอนำไพลินออกจากห้องผ่าตัด เธอมองรอยยิ้มใหม่ของลูกสาว และไม่อยากที่จะเชื่อว่าเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงจะสามารถเปลี่ยนชีวิตลูกสาวของเธอได้ขนาดนี้ ขวัญแก้วรู้สึกว่าตัวเองโชคดีที่ได้รับของขวัญชิ้นนี้ เธออยากให้ไพลินได้เป็นคุณครู และใช้รอยยิ้มของเธอเปลี่ยนชีวิตของเด็กคนอื่นๆ ต่อไปอ่านเพิ่มเติมเรื่องรอยยิ้ม >

SHARE    
ช่วยเหลือ
มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทยอาศัยความเอื้ออาทรของผู้สนับสนุนในการเปลี่ยนแปลงชีวิตเพียงหนึ่งรอยยิ้มได้ตลอดเวลา

บริจาค
การสนับสนุนของคุณจะช่วยให้
 
ร่วมกิจกรรมกับเรา

หน้าแรก      บริจาค    คำถามที่ถูกถามบ่อย    ภาพรวมเว็บไซต์      ติดต่อเรา    

©2562 มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทย

สนใจบริจาค ติดต่อ: 02 075 2700-2 | มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม | บ้านเลขที่ 12/2 ซอยเมธีนิเวศน์ สุขุมวิท ซอย 24 แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110

*มูลนิธิสร้างรอยยิ้มเป็นองค์กรเอกชนที่ไม่แสวงหากำไร มีเลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0993000140478 และเลขจดทะเบียน: กท 1112