ไทย | English  
 

ชัยชนะชัยชนะ

เรื่องราวผู้ป่วยขียนโดยคริสโตเฟอร์ ฮอลล์

แปลโดยชาธินี ภคสุภา 

พ่อแม่ของนทีตื่นเต้นกับการนัดทำอัลตร้าซาวด์เพราะจะได้เห็นหน้าลูกชายคนแรก ในระหว่างนั้นพ่อแม่เริ่มกระวนกระวายใจเมื่อเหลือบเห็นอะไรบางอย่างบนใบหน้าของลูกชาย มันเริ่มเป็นความหวาดกลัวเล็กน้อยที่รู้ว่านั่นน่าจะเป็นปัญหา พ่อแม่หวั่นใจกับสิ่งที่เห็นบนหน้าจอเล็กๆ และรอคุณหมอพูดว่า ทุกอย่างดูดีนะ เพราะพวกเขารู้ว่าไม่ใช่พ่อแม่ทุกคนที่จะได้ยินประโยคนี้
เมื่อตั้งครรภ์ได้ 5 เดือน พ่อแม่ทราบว่านทีมีภาวะปากแหว่ง แม่ของนทีก็เหมือนแม่ของเด็กคนอื่นๆ ที่ต้องการสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูก แม่ของนทีหวังว่าภาพที่เห็นจะไม่ใช่ลูกของเธอ และนทีจะเป็นปกติ แม่ของนทีรอคอยอีกสามเดือนด้วยความกระวนกระวาย แต่เธอไม่สามารถปฏิเสธได้แล้วว่าลูกเธอจะแตกต่างจากเด็กคนอื่นเมื่อได้ตรวจอีกครั้งขณะตั้งครรภ์แปดเดือน ความกังวลเริ่มก่อตัวขึ้น เธอไม่รู้ว่าจะต้องดูแลนทีอย่างไร แม่ของนทีใช้ช่วงเดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์เตรียมผ้าห่ม ผ้าอ้อม และค้นหาข้อมูลอย่างกระวนกระวายเกี่ยวกับการดูแลลูกชายของเธอ เมื่อนทีเกิด การให้นมจากแม่เป็นเรื่องยาก นทีจึงต้องดูดนมจากขวด ตลอดเวลาแม่ของนทีมีแต่ความกังวลใจถึงความยากลำบากที่นทีต้องเจอะเจอในชีวิตต่อไป
โชคดีที่มูลนิธิสร้างรอยยิ้มติดต่อกับทางโรงพยาบาลศรีสะเกษ และด้วยความที่สภาวะของนทีค่อนข้างซับซ้อน นทีจึงได้เข้ารับการผ่าตัด หลังจากการผ่าตัด นทีเป็นเด็กมีความสุข และกระตือรือร้น ยิ้มง่ายและหัวเราะง่าย ซึ่งทำให้แม่ยิ้มอย่างมีความสุข ชีวิตทุกชีวิตไม่ได้สมบูรณ์แบบ พ่อแม่ของนทีหย่าร้างกันหลังจากที่นทีผ่าตัด แม่ต้องอยู่บ้านดูแลลูกชายของเธอ ที่มีปัญหาเมื่อรับประทานอาหาร และเธอจะอยู่ดูแลจนกว่าจะได้รับการผ่าตัดเพดานปากครั้งต่อไป ดังนั้นตอนนี้คุณยายที่เสมือนเป็นหัวหน้าครอบครัวต้องทำงานเย็บผ้าเพื่อเลี้ยงสมาชิกทั้ง 5 คนในครอบครัว
ทั้งๆ ที่ต้องเผชิญกับความยากลำบากและความกังวล แม่ของนทีก็ยังมีความสุขเมื่อทราบข่าวว่าลูกชายของเธอจะได้รับการผ่าตัดเพดานปากกับมูลนิธิสร้างรอยยิ้ม และนทีจะมีชีวิตปกติ ชีวิตที่เต็มไปด้วยโอกาสและความสุข ซึ่งเป็นสิ่งที่แม่ทุกคนปรารถนาให้ลูกเป็น


อ่านเพิ่มเติมเรื่องรอยยิ้ม >

SHARE    
ช่วยเหลือ
มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทยอาศัยความเอื้ออาทรของผู้สนับสนุนในการเปลี่ยนแปลงชีวิตเพียงหนึ่งรอยยิ้มได้ตลอดเวลา

บริจาค
การสนับสนุนของคุณจะช่วยให้
 
ร่วมกิจกรรมกับเรา

หน้าแรก      บริจาค    คำถามที่ถูกถามบ่อย    ภาพรวมเว็บไซต์      ติดต่อเรา    

©2562 มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทย

สนใจบริจาค ติดต่อ: 02 075 2700-2 | มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม | บ้านเลขที่ 12/2 ซอยเมธีนิเวศน์ สุขุมวิท ซอย 24 แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110

*มูลนิธิสร้างรอยยิ้มเป็นองค์กรเอกชนที่ไม่แสวงหากำไร มีเลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0993000140478 และเลขจดทะเบียน: กท 1112